Cách đặt tay bida nên sử dụng cho người mới!

1. Các lỗi đặt cầu tay sai cách

Có một số bạn mặc dù chơi lâu những chưa có cách đặt tay bida chính xác. Cứ tiếp diễn nhiều thì nó thành thói quen và gây ra hệ quả rất nghiêm trọng. Dưới đây là một số lỗi khi đặt tay bida bạn cần cải thiển nếu lỡ mắc phải.

+ Đặt tay quá xa so với bi cái làm cho độ sai số khi vung gậy càng cao. Đặt tay quá xa rất dễ bị tạch gậy, tốt nhất đặt tay ở khoảng cách tầm 23cm. Đặt cầu tay quá xa và quá cao rất khó điều bi và ra gậy không đúng như ý muốn.

+ Khi đặt cầu tay ở trên thành băng chúng ta không nên đặt tay cao khiến cú đánh bị khó. Thay vào đó chúng ta phải có kiểu đặt tay thấp hơn.

+ Đặt cầu tay không đúng cách khiến độ ma sát quá lớn và không có độ chuẩn

Lưu ý : Đối với trường hợp bi cái nằm quá sát băng thì bạn phải đặt cầu tay cao và đánh để tránh bị trượt cơ. Nó Nên là cầu tay mở hoặc cầu tay đóng.

hình ảnh cách cầm cơ bida

2. Các Cách đặt tay bida chuẩn

2.1 Cách để tay bida mở

Cây cầu mở là một trong hai cây cầu rất phổ biến. Bạn có thể tạo thành nó bằng cách ấn ngón cái vào ngón trỏ bằng lòng bàn tay trên bàn. Cầu tay mở giúp bạn dễ ngắm đường đi của cơ hơn bao giờ hết. Cầu tay mở thường sử dụng trong các cú đánh gần và cần đánh với lực nhẹ và chạy chậm. Đương nhiên nó cũng có thể đánh mạnh nhưng kĩ thuật đánh phải thật sự tốt.

+ Tiến hành xõa 4 ngón tay trừ ngón cái lên bàn.

+ Đưa ngón cái áp vào ngón trỏ để tạo thành một cây cầu hình chữ V

+ Lấy 4 ngón làm chân trụ dồn lực vào nó sẽ giúp cách đặt tay chơi bida của bạn cực kì vững chắc.

+ Tiến hành đặt cơ lên và trải nghiệm

+ Thực hành nhiều bạn sẽ rất yêu thích cách đặt tay mở này

cách đặt tay bida

Với phương pháp đặt tay này người ta thường gọi nó là cách kê tay đánh bida mở hay một cây cầu mở. Đây là phương pháp phổ biến nhất trong bộ môn bida lỗ.

2.2 Cách đặt tay bida đóng

Cây cầu đóng có lẽ là cây cầu phổ biến nhất chỉ sau câu cầu mở mà bạn sẽ thấy trong bida. Nó mang lại sự ổn định và bảo mật tuyệt vời cho cơ . Nó cũng là một bài khó thành thạo đối với người mới bắt đầu (để suy luận tốt). Thường thì một cơ thủ chuyên nghiệp sẽ cùng lúc dùng thành thạo hai cách sử dụng này. Có một số trường hợp nếu sử dụng cây cầu đóng sẽ dễ dàng ngắm bida ra gậy và ăn bi hơn. Cầu tay đóng cần sử dụng khi ra cơ với lực mạnh. Cầu tay đóng thường được sử dụng nhiều trong bida phăng.

  1. cách đặt tay bidaĐặt 3 ngón sau của bạn lên bàn
  2. sau đó lấy ngón cái ép vào ngón giữa. Điểm chạm giữa hai ngón nằm ở đốt tay thứ nhất ngón cái và đốt tay thứ nhất của ngón giữa.
  3. Tiếp theo lấy ngón trỏ nối với ngón cái tạo ra một hình và nó gần như là một nửa hình tròn.
  4. Điểm chạm giữa ngón cái và ngón trỏ là lòng trong của ngón tay
  5. Điều tương tự như cách đặt tay mở là tuyệt đối chỉ có các ngón tay trụ chạm mặt bàn.

Cây cầu này rất vững chắc, các ngón tay ép vào nhau và khi bạn trượt cơ nó có rất ít độ lung lay giữa các ngón.

3. Cách đặt tay bida cho người mới

Nếu bạn cảm thấy mình chưa thể đặt tay được như hai kiểu phía trên, Hãy thử sức qua kiểu này. Nó là biến thể của kiểu đặt tay mở, nhìn vững chãi hơn và rất chắc chắn. Cách đặt tay bida này hạn chế được lỗi cho người mới đó là tay hay bị lung lay, hay lấy bàn tay làm trụ.

Hãy tiến hành các bước như bạn đang đặt cầy tay mở. Tiến hành cúp hai ngón tay giữa vào phía trong, có thể cúp giống như hình dưới đây hoặc cúp ngón tay vào trong hơn làm sao để bạn thấy thoải mái. Cách đặt tay bida này giống như là kiềng ba chân vậy, nó rất chắc chắn và khó bị lung lay. Sau khi bạn sử dụng thành thạo kiểu này rồi thì mới tập các kiểu để tay bida khác.

cách đặt tay bida cho người mới

Lưu ý : Cách đặt tay bida này chỉ đánh được các thế bida cơ bản. Nó rất khó để đánh các thế bi nâng cao mà cần độ cao gậy lớn như đánh nhảy bi hay đánh lùi cái…

Tốt nhất bạn hãy tập đầy đủ bộ kĩ năng đặt tay để có thể đánh tốt ở tất cả các trường hợp.

4 Cách đặt tay bida khi viên bi sát băng

Nếu trường hợp bi chủ sát băng và không đủ khoảng trống để đặt cầu tay trên mặt của bàn, do đó bạn phải đặt tay trên mặt băng. Cách đặt cầu tay bắn bida trong trường hợp này như sau :

+ Đặt dầu cây cơ sát bi chủ

+ Đặt ngón tay dọc theo thân cây cơ và cong ngón trỏ vòng qua thân cơ. đây là dạng cầu tay đơn giản nhất

+ trong trường hợp viên bi quá sát băng bạn nên sử dụng cầu tay đóng hoặc cầu tay mở. nhún người lên cao và đưa gậy lên cao rồi mới ra cơ để tránh bị trượt.

cách đặt tay bida

5. Sự kết luận

Mới đầu khi có cách đặt tay bida khác bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không tự nhiên trong một thời gian. Nó có thể kéo dài trong vài ngày hoặc dài nhất là vài tháng. Điều này thay đổi từ người này sang người khác, nhưng hãy kiên trì trong ít nhất hai tuần và nếu bạn vẫn không thể thích nghi, thì hãy đổi sang một cây cách để cầu tay bida chuẩn kiểu khác mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Bài viết liên quan

Gọi điện thoại
0798226866